Hỏi đáp sức khỏe
 Cách chăm sóc mắt cho dân văn phòng.
Họ tên: Nguyễn Minh Tú 
HỎI: Cách chăm sóc mắt cho dân văn phòng.
ĐÁP: 

Hơn 8 tiếng “dán chặt” đôi mắt vào màn hình máy tính là tác nhân chính ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của dân văn phòng. Vì vậy, dân văn phòng cần có chế độ chăm sóc mắt phù hợp để có được đôi mắt khỏe đẹp và tinh anh. 

Ngồi nhiều giờ trước màn hình máy tính tuy là nhiệm vụ “bất khả thi” của dân văn phòng, nhưng cũng là nguy cơ khiến đôi mắt sáng mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm. Cộng thêm, nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài mà không có biện pháp bảo vệ nào thì đôi mắt sẽ càng trở nên mờ yếu trầm trọng.  

Ánh sáng nguy hiểm từ các loại màn hình - Ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt

Ánh sáng từ màn hình máy vi tính và các thiết bị điện tử là loại ánh sáng nguy hại vì có bước sóng ngắn (từ 450 - 495nm) nhưng lại mang năng lượng cao nên có khả năng tiến sâu vào mắt và tác động thường xuyên gây tổn thương võng mạc, đặc biệt là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE (còn gọi là tế bào võng mạc) khiến các tế bào thị giác nhanh chóng bị tổn thương, suy yếu và chết đi.

Điều này vô cùng nguy hại vì RPE là tế bào đặc biệt trong mắt, có chức năng cung cấp dưỡng chất cho các tế bào thị giác. Đồng thời là nơi hấp thụ các ánh sáng dư thừa, đào thải các chuyển hóa gây hại cho võng mạc và đóng vai trò quan trọng khi tham gia vào chu trình thị giác. Chính vì thế, sự suy giảm hoạt động của RPE là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc đặc biệt là thoái hóa hoàng điểm, bệnh lý có nguy cơ mù lòa rất cao.

Bảo vệ mắt – Gỡ nút thắt “lo sợ mù lòa”

Sớm nhận biết được vai trò quyết định của lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc đối với thị lực, các nhà nhãn khoa đã đi sâu nghiên cứu và đưa ra những nguyên tắc tốt nhất trong phòng ngừa bệnh mắt gây mù lòa chính là chủ động chăm sóc, bảo vệ từ sớm thủy tinh thể và võng mạc.

Nhờ tiến bộ của công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học đã phát hiện ra Thioredoxin - loại protein phân tử nhỏ hiện diện trong khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều nhất ở tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể, có khả năng giữ cân bằng thành phần và tỷ lệ protein của thủy tinh thể. Đồng thời giúp bảo vệ các tế bào biểu mô võng mạc và tế bào thị giác trước tác động của ánh sáng nguy hiểm.

Tinh chất Broccophane thiên nhiên (được chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane) đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh có khả năng giúp tăng tổng hợp Thioredoxin một cách tự nhiên, bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE), hạn chế bệnh mắt và ngăn nguy cơ mù lòa.

Bên cạnh chủ động nuôi dưỡng cho mắt sáng khỏe từ bên trong, việc chăm sóc đôi mắt mỗi ngày bằng những cách sau cũng rất hữu ích, góp phần bảo vệ thị lực giúp cho mắt sáng tinh anh:

-  Bố trí màn hình máy tính hợp lý cả về chiều cao và ánh sáng đầy đủ. Tránh trường hợp quá tối và quá gần khiến mắt phải điều tiết nhiều gây mỏi mắt.

-  Thư giãn mắt: trung bình khoảng sau 20 phút làm việc với màn hình máy tính, bạn nên dừng lại khoảng 20 giây nhìn vào một vật cách xa 20 feet (tức khoảng 6m) để giúp mắt thư giãn. Bạn có thể nhắm mắt lại, hoặc massage mắt để máu lưu thông được tốt hơn.

-  Giữ vệ sinh mắt: bàn phím máy tính là nơi có nhiều vi khuẩn, do đó bạn không nên dùng ngón tay dụi vào mắt khi ngứa mắt. Việc này sẽ ảnh hưởng không tốt đến mắt.

 

Tin tức - sự kiện

Video giới thiệu về bệnh viện
 
Tiện ích